Expressvnn's Blog

Nơi thường xuyên đăng tải Tin nóng! Tin Sốc!

Báo động thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc!

Posted by expressvnn on April 22, 2010

Báo động thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc VIT – Quá trình chuyển hóa từ “thức ăn nuôi sống con người” sang “độc dược” đã và đang được Trung Quốc tiến hành một cách có hiệu quả trước sự trợ giúp của một số doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật vừa và nhỏ Việt Nam.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào phát triển nông nghiệp quả thực là điều rất cần thiết, đóng một vai trò quyết định tới năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải thực hiện theo quy định, ở mức cho phép,  thuốc bảo vệ thực vật được nhập vào VN phải nằm trong danh mục thuốc cho phép nhập của Nhà nước.

Điều đáng quan tâm nhất hiện nay, ngoài thuốc nhập từ Trung Quốc trong danh mục thuốc cho phép thì các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại cho môi trường và con người bị Nhà nước cấm sử dụng cũng được nhập lậu chủ yếu từ Trung Quốc.

Với chiến lược “giá rẻ”, nguyên liệu và thành phẩm thuốc bảo vệ thực vật của Trung Quốc đã được nhiều doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật vừa và nhỏ trong nước đổ xô nhập khẩu nguyên liệu (thực chất là thành phẩm chưa đóng chai) trong các thùng phi đối với thuốc dạng nước rồi về Việt Nam sang chai đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ. Thuốc dạng bột thì nhập từng bao hay thùng lớn rồi sang thành gói nhỏ.

Giá của những loại thuốc nhập từ Trung Quốc thường rẻ hơn một nửa so với cùng loại có nguồn gốc từ Nhật hay các nước phát triển. Chẳng hạn, Padan của Trung Quốc dạng bột một gói nhỏ giá chỉ 8.000 đồng, trong khi Padan của Nhật đến 16.000 đồng. Thuốc nước Validacine 500 ml của Nhật 18.000 đồng/chai thì của Trung Quốc 16.000 đồng. Cho nên các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật của Trung Quốc hiện đang tràn ngập trên thị trường Việt Nam với nhiều chủng loại khác nhau.

Những loại thuốc bảo vệ thực vật mà Trung Quốc tuôn sang Việt Nam qua đường nhập lậu được đánh giá có nhiều điểm mạnh như: giá cực rẻ, có độ độc hại nguy hiểm, có tác dụng gây độc hại mạnh cho môi trường và con người. Đặc biệt tại thị trường Việt Nam hiện nay đang trôi nổi một số loại thuốc trừ sâu đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người như: Thuốc Cypermethrin,  Propiconazole và Fipronil là những loại thuốc có thể gây ung thư cao.

Với ưu điểm giá rẻ, đã tạo cơ hội cho người nông dân mua nhiều hơn, phun nhiều hơn cho hoa màu xanh tốt hơn. Dẫn tới các sản phẩm nông nghiệp có tồn dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép. Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh lại tiếp tục lạm dụng nhiều thuốc trừ sâu để bảo quản, tăng độ “bắt mắt” cho sản phẩm. Theo cơ quan chuyên môn, khi ăn phải rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nguy cơ bị ngộ độc cấp tính là điều khó tránh khỏi.

Theo đánh giá của Hệ thống hành động chống thuốc trừ sâu (viết tắt PAN), Một số loại thuốc trừ sâu có thành phần bị cấm ở Âu – Mỹ đang được sử dụng tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, “ở mức độ không thể chấp nhận được”. Trong lần thực hiện chương trình nghiên cứu tại xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang), PAN cho thấy 28% số nông dân tại An Giang và 60% số nông dân tại Nam Định đã gặp những vấn đề về sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu sau khi phun xịt hoặc sống gần nơi có thuốc trừ sâu. Những dấu hiệu sức khỏe nông dân thường gặp là nhức đầu, choáng, nổi mẩn ngứa, mệt, đau nhức người…

Những nghiên cứu trong vài năm gần đây tại Việt Nam cũng đưa ra các số liệu đáng quan ngại. Vào năm 2002, từng có 7.170 trường hợp nhiễm độc thuốc trừ sâu được ghi nhận tại Việt Nam (báo cáo của WHO năm 2005).

Kết quả xét nghiệm máu ngẫu nhiên của 190 nông dân ở khu vực ĐBSCL cho thấy hơn 35% mẫu bị nhiễm thuốc trừ sâu cao và 21% bị nhiễm thường xuyên (báo cáo của Dasgupta năm 2007).

Những sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc quả thực đã và đang trong tình trạng báo động đỏ. Những loại thuốc này không lâu sẽ làm biến đổi môi trường sống của con người, đặc biệt nó có tác dụng vô cùng hữu hiệu cho việc chuyển hóa từ “lương thực” thành “độc dược”. Cách nói này có thể hơi quá, nhưng thực tế đã cho thấy rằng, không ít những nạn nhân bị ngộ độc sau khi chỉ ăn phải 01 quả dưa chuột rất nhỏ, vài lá rau hay 01 quả cam bị dính thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc.

//

Thanh Hà

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: